Ứng dụng công nghệ in 3d trong y học

Phùng Thị Quỳnh 28/06/2018
ung-dung-cong-nghe-in-3d-trong-y-hoc

Công nghệ in 3D và ứng dụng trong y học.

E360 xin chào các bạn!

Công nghệ in 3D đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống,xã hội. Công nghệ in 3D đang dần đi vào thế giới y khoa tạo ra một bước đột phá lớn trong ngành y.Tương lai nhờ có công nghệ in 3D thông qua máy in 3D chúng ta sẽ có thể in ra những bộ phận trên cơ thể và hoàn toàn phù hơp với cơ thể con người.

Vậy làm thế nào để máy in 3D in ra được một bộ phận trên cơ thể người?

Đầu tiên người ta sẽ dùng máy quét 3 chiều để quét bộ phận muốn in, rồi dùng một phần mềm chuyên dụng xuất thành một bản thiết kế CAD (computer-aided-design), tập tin này sẽ chuyển đến máy in 3D để nó in ra.

Công nghệ in sinh học 3D để in các cơ quan cơ thể người thì sử dụng nguồn "mực sinh học" là một dung dịch dinh dưỡng chứa các tế bào gốc.

Khi "in", các tế bào gốc được phân bố bằng các van kiểm soát bằng vi tính để hình thành vật muốn in. Quá trình in được theo dõi bằng kính hiển vi và phải đạt điều kiện vô trùng tuyệt đối. 

Máy in 3d sinh học

Trên thực tế bệnh nhân thực hiện những ca ghép nội tạng thành công vẫn phải uống thuốc và điều trị để chống hệ miễn dịch cơ thể thải loại bộ phận cấy ghép.Nhưng với các mô sinh học in bằng công nghệ 3D thay thế những cơ quan bị tổn thương sẽ giải quyết được vấn đề tương thích sinh học và nguy cơ bị thải loại của bộ phận cấy ghép trên.

Một số ví dụ  cụ thể ứng dụng của công nghệ in 3d trong y tế:

 -Các nhà nghiên cứu ở Đại học Rostock (Đức) đã in được các mạch máu nhân tạo. Đại học Sydney (Úc) và Viện y khoa Harvard (Mỹ) thì đang phát triển phương pháp in những miếng vá tim làm bằng tế bào để điều trị tim bị hư tổn. Họ đã ghép thành công miếng vá này trên loài chuột, cũng như sản xuất được các mô tim có các thuộc tính cơ sinh học như tim người thật.

-Một người đàn ông Trung Quốc đã trải qua phẫu thuật để sửa hộp sọ của mình. Điều quan trọng là tấm phủ bằng titan được đặt trên não, đặc biệt được in bằng công nghệ in 3D. Cuộc giải phẫu kéo dài ba tiếng rưỡi, và các bác sĩ phẫu thuật ghép thành công một lưới in 3D .Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ in mô hình 3D của hộp sọ của ông, cho phép họ thực hành trên nó trước khi đi vào phòng phẫu thuật, và nó cũng có thể được sử dụng như một hướng dẫn để điều trị bệnh nhân trong quá trình hoạt động.

-Máy in 3D in ra những bộ phận giả như chân tay răng giả mới đây các bác sĩ và kĩ sư tại Hà Lan đã cùng nhau chế tạo một chiếc cằm dưới nhân tạo bằng công nghệ in 3D sau đó cấy ghép vào một bệnh nhân nữ 83 tuổi mắc chứng viêm xương tủy. Máy in đã tạo ra chiếc cằm từ 33 lớp bột titanium nóng chảy được phủ lên trên một bộ khung xương bằng gốm sinh học.

-Trường đại học Wake Forest ở bang North Carolina (Mỹ) đang phát triển công nghệ in ghép da có thể in trực tiếp lên phần cơ thể của nạn nhân bị bỏng. Họ cũng đã thành công trong việc in ra tai người, xương và cấu trúc bắp thịt để ghép lên loài chuột thử nghiệm. Các thành phần này đã phát triển thành những bộ phận đầy đủ chức năng với hệ thống mao mạch máu nuôi dưỡng.

Tai và mũi sản phẩm của công nghệ in 3d 

>>>Xem thêm :Ứng dụng máy in 3D trong giáo dục

Như vậy ứng dụng rộng rãi của máy in 3dcông nghệ in 3d trong y học là điều không thể phủ nhận.Tương lai công nghệ này sẽ tạo được ra những bước đột phá hơn nữa trong việc tạo ra những bộ phận có thể cấy ghép trực tiếp trên con người.