Máy in 3d trong trường học-giáo dục thời 4.0?

Phùng Thị Quỳnh 27/06/2018
may-in-3d-trong-truong-hoc-giao-duc-thoi-4-0

Máy in 3D và nền giáo dục thời đại mới!

E360 xin chào các bạn!

Ngày nay với sự chuyển mình mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và máy in 3D ra đời đánh dấu khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ đó.

Máy in 3D là ứng dụng của công nghệ in 3D hay còn gọi là công nghệ sản xuất đắp dần đã trở thành “chìa khóa” công nghệ cho tương lai mà bất cứ quốc gia , doanh nghiệp ngành công nghiệp nào cũng phải chú ý đến.

may-in-3d-trong-lop-hoc

Nguyên lí của công nghệ in 3D là các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính, chúng ta có thể thiết kế ra những mô hình và thông qua một chuỗi các công đoạn để in thành vật thể 3 chiều như mình mong muốn

Vì thế, có vô vàn cách để ứng dụng công nghệ độc đáo này, từ việc kinh doanh cho đến sản xuất, ngay cả lĩnh vực giáo dục cũng nhận thức được đầy đủ lợi ích mà công nghệ in 3D có thể mang lại.

Các quốc gia lớn trên thế giới nhận biết được tầm quan trọng và sự hiệu quả của việc đưa máy in vào giáo dục nên đã lập các kế hoạch đưa công nghệ và máy in 3D đến trường học đã được bắt đầu triển khai cho cả trẻ em và học sinh tiểu học.

may-in-3d-trong-lop-hoc

Đối với giáo viên máy in 3D giúp giáo viên có những giáo cụ trực quan  họ có thể sử dụng trong các lớp học đặc biệt của họ để minh họa một số khái niệm/ đối tượng khó nắm bắt trìu tượng.

Đối với học sinh:

-Với các em học sinh mẫu giáo các em được tiếp xúc với những mô hình trực quan là những sản phẩm của máy in 3D giúp các em tiếp cận nhanh hơn với các đối tượng vật thể. Với các em học sinh tiểu học và trung học máy in 3d và những sản phẩm của máy in kích thích óc sáng tạo trí tưởng tượng niềm yêu thích khám phá tìm tòi, tạo động lực cho các em tự khám phá bản thân và những sự vật hiện tượng trong cuộc sống. Hơn nữa khi sử dụng máy in 3D các em sẽ được hiểu sâu hơn về quy trình tạo nên một sản phẩm thực tế, nguyên lý hoạt động của máy in 3D được trực tiếp thiết kế những sản phẩm theo óc sáng tạo và trí tưởng tượng của mình.

>>>XEM THÊM: In 3D -Công nghệ thời 4.0

Đối với các sinh viên máy in 3d giúp các giờ học những môn học không còn nhàm chán. Máy in 3D giúp sinh viên hiện thực hóa ý tưởng của mình tạo cảm hứng cho quá trình học tập nghiên cứu.

Như vậy máy in 3D có rất nhiều ứng dung tích cực trong giáo dục vậy trong các lớp học nên dùng máy in 3D nào?

Một số dòng máy in3D như Máy in 3d Prusa i3 V1 hoặc Máy in 3d Prusa i3 V2  hoặc MÁY IN 3D DELTA K200  có kích thước nhỏ gọn giá thành phải chăng phù hợp cho các lớp học.