Hướng dẫn chi tiết cách đấu nối biển led ma trận

Trần Ngọc Oanh 22/09/2016
huong-dan-chi-tiet-cach-dau-noi-bien-led-ma-tran

 Ngày nay, hầu hết biển quảng cáo đều sử dụng phương pháp chiếu sáng bằng công nghệ đèn led, đặc biệt biển bảng điện tử, trong khi đó công nghệ chiếu sáng bằng Neonsign đã dần thu hẹp thị trường và không còn được các công ty làm biển quảng cáo tư vấn cho khách hàng của họ nữa vì sao vậy?

Với sự ra đời của công nghệ đèn LED ứng dụng chiếu sáng nhờ những ưu điểm vượt trội riêng mà những biển quảng cáo in truyền thống không có như : truyền tải một cách rõ ràng nhiều thông điệp của chủ nhân đối với khách hàng, đơn giản thay đổi được nội dung, dễ dàng sử dụng...

Tuy nhiên không phải ai cũng biết tạo lên một sản phẩmtrần thạch caotrần thạch cao quảng cáo được ứng dụng từ đèn Led ngay cả đối với nhiều thợ quảng cáo truyền thống lâu năm. Những hướng dẫn dưới đây được Điện tử 360 đưa ra nhằm mục đích hướng dẫn cho những ai muốn tự tay làm cho mình một chiếc biển quảng cáo điện tử từ các module LED ma trận bán thông dụng trên thị trường như module ma trận P10, P16, P20..., nhằm phục vụ cho mục đích quảng cáo kinh doanh của mình.

 A. Các Bước Lắp Ráp Phần Cứng:

 Sơ đồ đấu nối tổng quát:

Hướng dẫn chi tiết cách đấu nối biển Led ma trận

1. Ghép module và kết nối cáp tín hiệu, dây nguồn

Ghép module và kết nối cáp tín hiệu, dây nguồn

 - Module được lắp đặt xếp theo chiều mũi tên, mũi tên chỉ hàng ngang ( ==> ) là chiều dài của biển, chỉ hướng lên là chiều cao của biển.

 - Cáp tín hiệu kết nối 2 module với nhau, được cắm theo hàng ngang, đầu ra module phía trước kết nối với đầu vào tín hiệu của module phía sau. ( Chú ý: 2 đầu cáp tín hiệu luôn song song, không bị vặn chéo nhau ).

Đấu nối nguồn cho led matran

 - Dây nguồn phải được đấu nối đúng:

   + Ký hiệu VCC hoặc + trên module được nối vào ký hiệu +V hoặc VCC của nguồn 5VDC.

   + Ký hiệu GND hoặc - trên module được nối vào ký hiệu - V hoặc COM của nguồn 5VDC.

Chú ý: Khi đấu nguồn cấp tới module dây dẫn sao cho ngắn nhất, cỡ dây phải đảm bảo về độ chịu tải của dây tránh tình trạng nóng chảy dây gây chạm chập ( thường dùng dây 1,5mm trở lên).

  + Hai nguồn riêng biệt không được đấu nối chung dây VCC, tránh tình trạng 1 nguồn hỏng kéo theo các nguồn khác hỏng theo khi không chịu được thêm tải.

 +  Tất cả các module được đấu song song để đảm bảo về độ sáng đồng đều.

 +  Tùy vào công suất của nguồn cấp và và module mà tính được số module/nguồn.

Do đa số chất lượng nguồn cung cấp dân dụng cho quảng cáo đều không đạt công suất thực, lên khi tính công suất của nguồn chỉ tính khoảng 60% công suất mà nhà sản xuất đưa ra.

Ví dụ : Nguồn 5V/40A dùng được cho: 

 + P10 - 1 màu, P16 : 8 tấm

 + P10 - 3 màu: 5 tấm

 + P10 - fulcolor : 4 tấm 

2. Kết nối CPU điều khiển với module

 - Nhìn sơ đồ đấu nối tổng quát phía trên ta thấy theo quy định tầng cao nhất của biển sẽ là tầng số 1 và dưới nó là 2,3...cho đến tầng cuối cùng. Vị trí này sẽ là căn cứ để ta cắm kết nối với CPU điều khiển.

  + Với dòng CPU BX thông dụng cổng trên CPU: JK1 - T12, JK2 - T12, JK3 - T12... tương ứng với các tầng 1,2,3...trên biển.

  + Với dòng CPU kết nối wifi ZHW do dientu360.com cung cấp cổng: 12-1, 12-2, 12-3... tương ứng với các tầng 1,2,3...trên biển.

 - Chú ý: Khi cắm cáp kết nối Module và CPU kéo theo đúng chiều như trong ảnh dưới

3. Video hướng dẫn đấu nối chi tiết 


Bình luận (3)
binh-luan

Nguyễn Văn Đông

23/07/2020
Chào ad.. mk muốn tham khảo sơ đồ nguyên lý của led ma trận , ad có thế giúp mk tham khảo đk ko ạ.Thanks!
binh-luan

Nguyễn Văn Đông

23/07/2020
Chào ad.. mình muô
binh-luan

Nguyễn Tiến Dũng

19/12/2017
Rât hay và chính xác cảm ơn ad đã bày
VIẾT BÌNH LUẬN