In 3d -công nghệ thời 4.0

Phùng Thị Quỳnh 26/06/2018
in-3d-cong-nghe-thoi-4-0

E360 chào các bạn!

Chắc có lẽ thuật ngữ máy in 3d hay công nghệ in 3d không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta nhưng đối với nhiều người thuật ngữ này vẫn còn khá mơ hồ vẫn chưa hiểu rõ công nghệ in 3d là gì và vì sao nó lại hay được nhắc đến gắn liền với thuật ngữ cách mạng công nghiệp 4.0.

Hôm nay E360 sẽ giúp mọi người hiểu hơn về công nghệ tương lai này!!!

san-pham-in-3d

Vậy công nghệ in 3d là gì? Bạn hiểu như thế nào về công nghệ in 3d???

Các vật thể 3d là có lẽ đã quá quen thuộc đối với chúng ta đó là những đồ vật chúng ta có thể quan sát và cầm nắm từng ngày.Công nghệ in 3d hay còn gọi là công nghệ sản suất đắp dần là một chuỗi các công đoạn khác nhau được kết hợp để tạo ra một vật thể ba chiều Trong in 3D, các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra vật thể.Các đối tượng này có thể có hình dạng bất kỳ, và được sản xuất từ một mô hình 3D hoặc nguồn dữ liệu điện tử khác.

Bạn có thể hiểu nôm na rằng công nghệ in 3D là một quá trình sản xuất trong đó các chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ loại chất liệu nào) được xếp từng lớp từng lớp thông qua đầu phun để tạo thành một vật thể 3 chiều.

may-in-3d

Để có thể tạo ra một sản phẩm in 3d bằng công nghệ in 3d này bạn cần có một chiếc máy in 3d. Thực tế máy in 3D không có cấu trúc gì quá cao siêu, phức tạp. Máy in 3D cũng giống như các máy điện tử, cơ khí bình thường với cấu trúc chứa bo mạch, vi xử lý, bộ phận cơ khí điều khiển, đầu phun. Vi xử lý sẽ nhận lệnh in từ máy tính sau đó đầu phun sẽ được điều khiển di chuyển từ vi xử lý nhờ các bộ phận cơ khí để in ra các mô hình như thiết kế, với các chất liệu khác nhau. Một số công nghệ in 3D hiện nay là FDM, SLA, SLS, EBM, EBM, LOM, 3DP. 

may-in-3d

Tại sao công nghệ in 3d lại là công nghệ của tương lai của cách mạng 4.0

Trước hết chúng ta cần điểm qua những ưu điểm vượt trội của công nghệ này nhé.

Ưu điểm công nghệ in 3d

– Rút ngắn thời gian, chi phí.

– Đơn giản, tự động hóa.

– Tối ưu hóa quá trình kiểm tra và chỉnh sửa sản phẩm. Khi cần chỉnh sửa có thể thực hiện ngay trên máy tính và in lại là xong.

– Chế tạo vật thể có kết cấu đặc biệt phức tạp, đòi hỏi tinh xảo, chính xác mà các phương pháp gia công truyền thống không thể làm được.

– Sản xuất nhanh sản phẩm với số lượng nhỏ, giúp đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường.

– Ưu điểm lớn nhất của công nghệ in 3d này là khả năng tạo ra sản phẩm trực tiếp  từ bản vẽ do đó tạo ra được sản phẩm độc đáo hay không là phụ thuộc vào độ sáng tạo của các bạn đó.Các bạn cứ thoải mái sáng tạo ra những sản phẩm độc lạ còn in thành phẩm cứ để máy in 3d lo.

Ứng dụng rộng lớn của công nghệ in 3d !

Công nghệ in 3d được ứng dụng phổ rộng trong các lĩnh vực của đời sông như:

-Thời trang : In ấn 3D đã lan rộng vào thế giới của quần áo với thiết kế thời trang thử nghiệm với bikini 3D-in, giày dép, và trang phục.Trong sản xuất thương mại Nike được sử dụng in ấn 3D để tạo mẫu và sản xuất các Vapor Laser Talon giày bóng đá năm 2012 

-Sản xuất phụ tùng chi tiết máy: Năm 2010 chiếc xe hơi Urbee đã được sản xuất và là chiếc xe đầu tiên trong thế giới xe gắn bằng cách sử dụng công nghệ in 3D (thân xe và cửa sổ xe hơi của mình đã "in") thông qua sự hợp tác giữa các kỹ sư Mỹ Kor sinh thái và công ty Stratasys (nhà sản xuất của máy in 3D Stratasys), nó là một chiếc xe hybrid với cái nhìn tương lai

-Xây dựng: Những ngôi nhà được xây dựng bằng công nghệ in 3d cũng đã ra đời tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí và công sức của con người.

-Quân sự: Năm 2013, một nhà thiết kế tại Texas đã chế tạo thành công một khẩu súng lục có thể bắn được đạn thật bằng công nghệ in 3D.

- Giáo dục: In 3d đã tạo ra nhiều sản phẩm làm giáo cụ trực quan trong ngành giáo dục.

Như vậy chúng ta đã hiểu hơn về công nghệ in 3d và ứng dụng cũng như ưu điểm nổi bật của máy công nghệ tương lai này rồi. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ về cách sử dụng máy in 3d để các bạn có thể làm chủ công nghệ thương lai một cách dễ dàng.

>>>XEM THÊM :Ứng dụng máy in 3D trong giáo dục

Video in sản phẩm 3D